Search
  • GeneusDNA

คุณเป็น “โรคติดหวาน” รึเปล่า? ตรวจ DNA บอกได้

ในปัจจุบัน การรับประทานน้ำตาลมากเกินไปกลายเป็นปัญหาทางสุขภาพที่ลุกลามเป็นวงกว้างมากขึ้น สังเกตได้จาก อาหารสำเร็จรูปและเครื่องดื่มหลายชนิดที่มีการเติมน้ำตาลลงไปในปริมาณมาก เช่น ชานมไข่มุกที่กำลังได้รับความนิยม ซึ่งปริมาณน้ำตาลที่มากเกินไปในอาหารและเครื่องดื่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ทำให้เกิดโรคเรื้อรังต่างๆ ตามมา ไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวาน และโรคหัวใจ แต่รู้หรือไม่? ว่า พันธุกรรมหรือ DNA ของคนเราส่งผลต่อการเป็นโรคติดหวานนี้ด้วยเช่นกันโรคติดหวาน หรือคำว่า sweet tooth ในภาษาอังกฤษนั้น หมายถึง พฤติกรรมของคนที่ชอบรับประทานของหวานเป็นอย่างมาก มักจะมีความอยากหรือโหยหาของหวานแทบจะตลอดเวลา ทำให้ร่างกายมักจะได้รับ “น้ำตาล” ในปริมาณมากจากอาหารหวานที่รับประทาน


ทำไมน้ำตาลจึงทำให้เรารู้สึกเสพติดได้?

น้ำตาลทำให้เกิดภาวะเสพติดได้ เนื่องจากน้ำตาลมีผลต่อสมองในส่วน “ให้รางวัล” (reward center) เช่นเดียวกับโคเคนและแอลกอฮอล์ เราจึงรู้สึกพึงพอใจและมีความสุข เมื่อได้รับประทานของหวาน ด้วยเหตุนี้เอง บางคนจึงยังคงรับประทานของหวานในปริมาณมาก แม้จะทราบดีว่าพฤติกรรมนี้มีผลเสียต่อสุขภาพก็ตาม


นอกจากนี้การไม่ได้รับประทานของหวานหรือเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลยังอาจทำให้คนกลุ่มนี้เกิดอาการหงุดหงิด อยู่ไม่สุข คล้ายๆ กับอาการติดสารเสพย์ติดเลยทีเดียว


“ยีนติดหวาน” คืออะไร?

นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่า พันธุกรรมหรือ DNA ของคนเราเป็นปัจจัยที่ส่งผลให้เป็นโรคติดหวานได้ ซึ่งยีนที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรม “ติดหวาน” หรือความอยากรับประทานของหวานของแต่ละคน มีชื่อว่า ยีน SLC2A2


ผลการวิจัยทางวิทยาศาสตร์พบว่า คนที่มีการแปรผันของยีน SLC2A2 รับประทานน้ำตาลในปริมาณมากกว่าคนทั่วไปถึงวันละ 20 กรัม โดยส่วนใหญ่จากการรับประทานขนมหวาน เช่น เบเกอรี่ ช็อคโกแลต และเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล ทำให้คนกลุ่มนี้มีโอกาสที่จะรับประทานน้ำตาลในปริมาณมากเกินไป ซึ่งอาจเป็นต้นเหตุของปัญหาสุขภาพที่ตามมาได้


จะรู้ได้อย่างไรว่ามี “ยีนติดหวาน” หรือไม่?

ชุดตรวจสารอาหารจากดีเอ็นเอ 18 ชนิด จาก GeneusDNA จะช่วยให้คุณทราบว่า คุณมีความเสี่ยงทางพันธุกรรมที่จะเป็นโรคติดหวาน และมีโอกาสจะรับประทานน้ำตาลมากเกินไปหรือไม่ ซึ่งโรคติดหวานอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพได้ และถ้าหากผลการวิเคราะห์ DNA พบว่า คุณมีโอกาสจะเป็นโรคติดหวาน คุณจะได้รับคำแนะนำเฉพาะบุคคลที่จะช่วยให้คุณรับมือกับภาวะนี้ เพื่อป้องกันปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดตามมาในอนาคต


ชุดตรวจสารอาหารจากดีเอ็นเอ 18 ชนิด

ไม่เพียงแต่โรคติดหวานเท่านั้น ชุดตรวจสารอาหารจากดีนเอ็นเอ 18 ชนิด ยังช่วยให้คุณทราบว่า คุณมีความต้องการวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระชนิดใดมากเป็นพิเศษ หรือมีความไวต่ออาหารชนิดใดบ้าง เช่น คาเฟอีน แอลกอฮอล์ กลูเตน นมวัว เป็นต้น


อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับชุดตรวจสุขภาพจากดีเอ็นเอ 170+ รายการ ได้ที่นี่


ข่าวดีก็คือ ถึงแม้ว่าปัจจัยทางพันธุกรรมเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลให้เกิดภาวะทางสุขภาพ แต่วิถีชีวิตหรือไลฟ์สไตล์ของเราแต่ละคนก็มีผลเช่นเดียวกัน ดังนั้นการรู้ความเสี่ยงจึงไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัวเสมอไป ด้วยคำแนะนำเฉพาะบุคคลที่คุณจะได้รับพร้อมกับรายงานผลการตรวจนี้ จะช่วยให้คุณสามารถดูแลสุขภาพได้อย่างตรงจุดมากยิ่งขึ้น และช่วยให้คุณเลือกสิ่งที่เหมาะสมกับร่างกายมากที่สุด เพื่อลดความเสี่ยงหรือป้องกันไม่ให้เกิดภาวะดังกล่าวในอนาคตกินหวานเท่าไร... ถึงจะไม่เกิดโรค?

หลายท่านอาจกำลังสงสัยว่า แล้วปริมาณน้ำตาลเท่าไรที่เรียกว่า “ไม่มากเกินไป” เนื่องจากการงดบริโภคน้ำตาลอย่างเด็ดขาดอาจเป็นเรื่องยากสำหรับบางท่าน


องค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำให้ลดปริมาณน้ำตาลที่เติมลงไปในอาหารชนิดต่างๆ (added sugar) โดยรับประทานไม่เกิน 10% ของพลังงานที่ได้รับในแต่ละวัน ซึ่งเท่ากับประมาณ 12 ช้อนชา หรือ 48 กรัมต่อวัน (สำหรับผู้ใหญ่ที่ได้รับพลังงาน 2,000 แคลอรี่ต่อวัน) เพื่อลดความเสี่ยงต่อภาวะน้ำหนักเกิน ฟันผุ และป้องกันโรคที่อาจเกิดตามมา และหากทำได้ ควรลดปริมาณน้ำตาลลงเหลือไม่เกิน 5% ของพลังงานที่ได้รับในแต่ละวัน หรือประมาณ 6 ช้อนชาต่อวัน เพื่อสุขภาพที่ดียิ่งขึ้นหวานซ่อนพิษ

แม้ว่าน้ำตาลจะทำให้เรารู้สึกมีความสุขเมื่อได้รับประทาน แต่เมื่อรับประทานมากเกินไปก็สามารถนำไปสู่โรคภัยและปัญหาสุขภาพได้เช่นกัน ได้แก่ โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคหัวใจ เป็นต้น


เอกสารอ้างอิง

(1) Eny KM et al. (2008). Genetic variant in the glucose transporter type 2 is associated with higher intakes of sugars in two distinct populations. Physiol Genomics. 33(3):355-60.

(2) Danielle RR et al. (2006). The human sweet tooth. BMC Oral Health. 6(suppl 1):S17.

  • Instagram

©2020 by Blog | GeneusDNA.com